Home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ chiến dịch làm thủy lợi nội đồng

Bắc Ninh: Đẩy nhanh tiến độ chiến dịch làm thủy lợi nội đồng

Cập nhật: 22/12/2012

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2012-2013 tình trạng khó khăn về nước tưới tiếp tục diễn ra gay gắt, mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn thường xuyên xuất hiện.

Để nâng cao năng lực tưới, tiêu của hệ thống công trình thủy lợi hiện có, bảo đảm đủ nguồn nước tưới cho cây trồng vụ đông xuân và hạn chế tình trạng úng ngập ảnh hưởng đến sản xuất năm 2013, thời gian qua các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt triển khai tháng làm thủy lợi nội đồng năm 2012.

Chủ trương tháng chiến dịch làm thủy lợi năm nay là: Ngân sách tỉnh đầu tư kinh phí cho việc nạo vét, khơi thông các trục tưới, tiêu chính bị bồi lắng, các điểm ách tắc cục bộ; Triển khai lắp đặt các trạm bơm dã chiến khắc phục tình trạng khó khăn về nguồn nước; Sửa chữa máy móc, thiết bị bảo đảm vận hành hết công suất và số máy hiện có tại các trạm bơm. Các huyện, thị xã, thành phố tập trung nguồn lực nạo vét các trục tiêu liên xã thuộc địa bàn; Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tiến hành nạo vét, khơi thông các trục tiêu, kênh tưới nội đồng; Tập trung chỉ đạo xử lý các vi phạm ảnh hưởng đến việc đưa nước phục vụ sản xuất và tiêu thoát.

Nạo vét kênh, mương trong chiến dịch làm thủy lợi nội đồng ở xã Phú Lâm (Tiên Du).
Nạo vét kênh, mương trong chiến dịch làm thủy lợi nội đồng ở xã Phú Lâm (Tiên Du)

Theo đó, toàn tỉnh phấn đấu đào đắp, nạo vét 1.921.610 m3 bùn, đất trên các tuyến kênh, mương, cửa khẩu, bể hút trạm bơm; trục, vớt 66.500 m3 bèo; tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa 54 máy bơm, động cơ tại các trạm bơm hiện có; lắp đặt các trạm bơm tạm phục vụ phòng, chống nguồn nước kiệt như: Tri Phương, Yên Hậu, Phú Mỹ, Kênh Vàng, Gia Phú.

Để chiến dịch đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh đã thành lập 4 Đoàn công tác có nhiệm vụ kiểm tra việc triển khai làm thủy lợi nội đồng tại các địa phương; Các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn đều thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) có nhiệm vụ động viên, đôn đốc các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân thống nhất ra quân từ ngày 15-11 tham gia đào đắp, nạo vét kênh, mương, bể hút, cửa khẩu trạm bơm, bờ vùng, bờ thửa, khơi thông các điểm ách tắc, trục, vớt bèo rác gây cản trở dòng chảy.

Trong quá trình triển khai chiến dịch, tùy thuộc đặc điểm cụ thể, các địa phương, đặc biệt 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc và Nam Đuống đã có sự kết hợp hài hòa giữa huy động nhân lực, cán bộ công nhân viên thực hiện khơi thông, nạo vét dòng chảy, trục vớt bèo thủ công với sử dụng các phương tiện cơ giới.

Mặc dù đã có sự chỉ đạo, triển khai kịp thời, theo dõi, giám sát ngay từ ngày đầu ra quân, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tầng lớp nhân dân, tuy nhiên kết quả đạt được trong chiến dịch làm thủy lợi nội đồng năm nay còn thấp, tiến độ còn chậm so kế hoạch. Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh, đến hết ngày 17-12 toàn tỉnh mới thực hiện đào đắp, nạo vét được 774.621 m3 bùn, đất trên các tuyến kênh, mương, đạt 40,3% khối lượng kế hoạch, trong đó: Các công trình thuộc ngân sách tỉnh đầu tư được 336.165 m3, đạt 35,2% kế hoạch; Các công trình huyện hỗ trợ đầu tư được 12.310 m3, đạt xấp xỉ 39% kế hoạch; Các công trình thuộc ngân sách xã thực hiện được 426.147 m3, đạt 45,5% kế hoạch.

Nguyên nhân của việc chậm tiến độ là do: Một số địa phương chưa thực sự tích cực trong tổ chức thực hiện chiến dịch, chưa huy động tối đa sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân. Trong thời gian đầu diễn ra chiến dịch, thời tiết diễn biến không thuận lợi do thường xuyên có mưa kết hợp không khí lạnh nên nhiều địa phương buộc phải giãn tiến độ thực hiện nạo vét. Một số công trình chống hạn cần sự rà soát của liên ngành: Nông nghiệp & PTNT, Kế hoạch-Đầu tư, Tài chính trình UBND tỉnh chậm nên đến nay vẫn chưa thể triển khai.

Bên cạnh đó, các công trình thuộc ngân sách huyện hỗ trợ gặp nhiều khó khăn về kinh phí cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của chiến dịch.

Do vậy để triển khai có hiệu quả chiến dịch, thời gian tới, các địa phương, ngành chức năng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, nghiệm thu kết quả đạt được của các địa phương, từ đó có sự chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra, cần có sự rà soát, bổ sung các hạng mục, công trình cấp thiết phục vụ nhiệm vụ chống hạn, chống úng. Vấn đề quan trọng là các ngành, các địa phương cần có sự chủ động, tích cực và quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch nhằm hoàn thành những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

 Nguồn: http://baobacninh.com.vn

Nổi bật

Trình tự thông quan và kiểm tra chuyên ngành đối với máy nông nghiệp nhập khẩu

Cập nhật: 04/05/2016 Theo quy định tại  Thông tư số 50/2009/TT-BNNPTNT ngày 18/8/2009 của Bộ ...