Home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Cơ giới hóa trồng ngô tại các vùng chuyên canh tỉnh Thanh Hóa

Cơ giới hóa trồng ngô tại các vùng chuyên canh tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật: ngày 07/06/2016

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp sản xuất sữa hàng đầu Việt Nam đã đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa trên địa bàn tỉnh Thanh hóa như Vinamilk và THMilk đã thúc đẩy các vùng sản xuất ngô chuyên canh làm thức ăn cho Bò sữa thay vì trồng Ngô lấy hạt, từ việc quy hoạch các vùng trồng ngô chuyên canh diện tích lớn đã tạo điều kiện thuận lợi để cơ giới hóa khâu trồng, bón phân bằng máy chuyên dụng thay cho lao động thủ công.

Tại vùng bãi sông Chu thuộc xã Hạnh Phúc – huyện Thọ Xuân có diện tích gần 30ha được sử dụng để trồng Ngô, cây dược liệu trong những năm gần đây. Kể từ khi Hợp tác xã dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Thọ Chung ký hợp đồng cung cấp ngô thân làm thức ăn cho Bò sữa với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), toàn bộ diện tích này được đưa vào để trồng ngô. Với phương pháp gieo và bón phân thủ công đã tốn nhiều chi phí và không đáp ứng được yêu cầu canh tác 4 vụ/năm.

May trong ngo + may gieo hat ket hop bon phan 4 hang HAMCO - 1
Mô hình cơ giới hóa trồng ngô tại xã Hạnh Phúc – huyện Thọ Xuân

Để đảm bảo canh tác 4 vụ/năm, Hợp tác xã dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Thọ Chung đã đầu tư máy và thiết bị để cơ giới hóa khâu 100% khâu gieo hạt và bón phân cho toàn bộ diện tích trồng ngô của hợp tác xã.

Trao đổi với bà Lương Thủy Chung – Giám đốc HTX xã dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Thọ Chung, bà cho biết: “Sử dụng máy và thiết bị để cơ giới hóa khâu gieo hạt và bón phân làm giảm rất nhiều chi phí sản xuất, và đáp ứng kịp thời yêu cầu mùa vụ, không phụ thuộc vào việc thuê lao động thủ công lúc có người lúc không. Chất lượng gieo hạt và bón phân của máy trồng ngô kết hợp bón phân 4 hàng do Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội (HAMCO) đáp ứng được tất cả các yêu cầu kỹ thuật về trồng ngô mà chúng tôi đang thực hiện”.

May trong ngo + may gieo hat ket hop bon phan 4 hang HAMCO - 2
Máy trồng ngô kết hợp bón phân 4 hàng HAMCO 2BGYF-4

Mô hình ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất tại HTX xã dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Thọ Chung là tiền đề để mở rộng cơ giới hóa trồng ngô trên địa bàn huyện Thọ Xuân và tỉnh Thanh Hóa

Lý Văn Duy

Nổi bật

“Nước trong thì không có cá”, “vinaphone bán đúng giá làm gì có “Cò sim”

Cập nhật: 24/3/2016 “Ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng đầu số 088 ...