Home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Hà Nội: Triển khai mô hình máy cấy lúa HAMCO tại huyện Ứng Hòa

Hà Nội: Triển khai mô hình máy cấy lúa HAMCO tại huyện Ứng Hòa

Cập nhật: ngày 29/10/2016

Ngày 28/10/2016, Trạm khuyến nông huyện Ứng Hòa tổ chức hội nghị đầu bờ mạ khay máy cấy tại  hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoài An, xã Hòa Nam.

may-cay-lua-hamco-tai-huyen-ung-hoa-ha-noi-2
Máy cấy lúa HAMCO làm việc trên đồng thôn Dư Xá Thượng, xã Hòa An

Cơ giới hóa là xu hướng tất yếu của nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của thành phố Hà Nội, những năm gần đây, tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất trên địa bàn thành phố không ngừng tăng lên, góp phần nâng cao giá trị hàng hóa và lợi nhuận trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác. Áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa là một trong những mục tiêu quan trọng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, tăng năng suất lao động, khắc phục tình trạng thiếu lao động  trong  mùa vụ và thời tiết bất thuận, giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân.

Trong quá trình theo dõi cấy lúa bằng máy cấy HAMCO tại xã Vân Nội – huyện Ứng Hòa cho thấy: Cây lúa ít  sâu bệnh, cứng cây, không bị mưa  gió làm gẫy đổ. Mật độ cây đồng nhất, thông  thoáng nên cây lúa  sinh trưởng khỏe, bông lúa to và dài, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn. Chi phí sản xuất giảm khoảng 256.000 đồng.

may-cay-lua-hamco-tai-huyen-ung-hoa-ha-noi-1
Công nhân của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoài An vận hành máy trên đông

Không chỉ tiết kiệm chi phí trong sản xuất, sử dụng máy cấy còn thuận lợi cho việc xuống giống đồng loạt trên những cánh  đồng mẫu lớn, hạn chế sâu bệnh gây hại, giảm công chăm  sóc, lúa chín đồng loạt nên tạo điều kiện cho việc thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp trên diện rộng. Hiệu quả và tích  ưu việt của sản xuất lúa  theo phương pháp cấy lúa bằng máy rất rõ rệt, gúp phần giảm chi phí sản xuất, giải phóng  sức lao động trong  nông nghiệp, đặc biệt là lao động nữ.

hoi-nghi-dau-bo-may-cay-lua-huyen-ung-hoa-ha-noi-1
Ông Vũ Phan Tùng – Phó trạm trưởng trạm khuyến nông Ứng Hòa
hoi-nghi-dau-bo-may-cay-lua-huyen-ung-hoa-ha-noi-2
Ông Nguyễn Văn Vinh – Giám đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoài An
hoi-nghi-dau-bo-may-cay-lua-huyen-ung-hoa-ha-noi-3
Ông Chu Văn Tráng – Giám đốc hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Minh Đức
hoi-nghi-dau-bo-may-cay-lua-huyen-ung-hoa-ha-noi-4
Ông Trần Văn Thực – Phó giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Liên Bạt

Tại thôn dư xá thượng hiện nay có hơn 200 mẫu đất nông nghiệp chuyên để trồng lúa. Việc đưa máy móc vào thu hoạch, cày bừa đã được đưa vào phục vụ sản xuất lúa từ nhiều năm nay. Riêng  có khâu máy cấy thì chưa triển khai được vì còn gặp nhiều khó khăn là do  phức tạp từ khâu làm đất đến khâu gieo mạ phải đồng bộ, cùng với việc  cán bộ và nhân dân chưa mạnh rạn đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng thực tế , hơn nữa việc các máy cấy được nhập từ các nước khác trên thế giới vẫn chưa phù họp với đồng đất tại Việt Nam, đặc biệt là vùng đất thôn dư xá thượng.

may-cay-lua-hamco-tai-huyen-ung-hoa-ha-noi-3
Máy cấy lúa HAMCO làm việc trên đồng thôn Dư Xá Thượng, xã Hòa An

Việc  đưa  máy cấy lúa HAMCO vào sản xuất của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hoài An sẽ mở ra một hướng đi mới trong sản xuất lúa hàng hóa, trong thời gian tới mô hình này sẽ được nhân rộng trên địa bàn  huyện Ứng Hòa để người nông dân được hưởng lợi./.

Lý Văn Duy

Nổi bật

“Nước trong thì không có cá”, “vinaphone bán đúng giá làm gì có “Cò sim”

Cập nhật: 24/3/2016 “Ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp sử dụng đầu số 088 ...