Home » Khuyến nông » Kỹ thuật gieo mạ sân

Kỹ thuật gieo mạ sân

Cập nhật: 13/11/2012

Gieo ma cho may cay HAMCO 13Mạ sân là một kỹ thuật cải tiến của phương pháp làm mạ cấy thông thường, thay vì hạt giống được gieo xuống ruộng, gieo mạ sân là phương pháp gieo hạt giống lúa trên nền sân xi măng hoặc nền đất phủ nilon, chia thành nhiều ô nhỏ. Khi hạt giống phát triển thành cây mạ rồi mới đưa ra ruộng cấy. Lợi ích của việc gieo mạ sân: Giảm lượng giống, chủ động trong gieo cấy và giúp rút ngắn thời gian lúa trên đồng.

Để canh tác trên diện tích 1 ha thì vật liệu cho quy trình gieo cấy mạ sân bao gồm: 50- 60kg hạt giống, 15 – 20 bao bột xơ dừa, 3 bao đất bùn đáy ao, 1 – 1,5 kg DAP, diện tích mặt bằng 80 – 100m2, cây (thanh gỗ, bẹ dừa hoặc bẹ chuối cây). Hạt giống phát triển thành cây mạ rồi mới đưa ra ruộng cấy, thời gian gieo và chăm sóc mạ trên sân là khoảng 8- 13 ngày.

 Sau giai đoạn ngâm- ủ, hạt giống lên mọng sẽ được gieo trực tiếp xuống sân. Sân gieo được phân thành từng ô đều nhau, được ngăn với nhau qua những thanh gỗ hay bẹ chuối, tàu dừa, mỗi ô có kích thước 0,6 x 1,2m. Với kích thước này thì 13 ô sẽ cấy được cho 1.000 m2 (1 ha thì cần chuẩn bị 130 ô). Việc chia các ô để gieo hạt giống sẽ giúp quá trình thu lấy cây mạ để cho vào bao vận chuyển ra ruộng được nhanh gọn và thuận tiện.

 Đất dùng để gieo mạ là hỗn hợp xơ dừa xay trộn với bùn non, phân DAP được trộn theo tỉ lệ 12 bao bột sơ dừa + 3 bao bùn đáy ao + 1 kg DAP. (Chú ý: Bùn non ở những vùng đất phèn nặng thì không nên lấy). Cọng lá dừa hoặc bẹ chuối chẻ thành tấm 2- 3 cm sắp thành 130 ô với kích thước 1,2 x 0,6 m liền nhau. Trải trên mỗi ô một lớp hỗn hợp dày 1- 1,5 cm rồi rải hạt giống đã lên mộng sau thời gian ngâm ủ đều lên các ô. Sau khi gieo hạt giống, rải tiếp 1 lớp hỗn hợp như trên để lấp kín hạt giống, che nắng, tránh thoát hơi nước và giữ ẩm cho hạt giống. Sau khi gieo, hạt giống cần được tưới nước đều đặn, 2- 3 lần/mỗi ngày.

 Khi cây mạ được khoảng 5 ngày tuổi, phun phân vi lượng (30-30-10) hoặc phân urê với liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Cây mạ được 8-13 ngày tuổi (cao khoảng 8-10 cm) là có thể mang ra ruộng cấy. Khoảng 4 ngày trước khi đưa ra ruộng, người trồng cần phun thêm một số thuốc ngừa sâu, rầy.

 Nguồn: http://sonongnghiep.angiang.gov.vn

Nổi bật

Kỹ thuật trồng củ cải

Kỹ thuật trồng củ cải Cải củ là loại rau thuộc họ thập tự, dễ ...