Home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Máy cấy – Mạ nền: Hướng đi tiên phong trong CGH gieo cấy tại Nam Định

Máy cấy – Mạ nền: Hướng đi tiên phong trong CGH gieo cấy tại Nam Định

Cập nhật: 24/9/2013

Vấn đề cơ giới hóa nông nghiệp đặt ra rất nhiều kỳ vọng, thực tế trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Nam Định cây chủ lực là cây lúa với 77.000 ha. Tuy nhiên hiện nay 2 khâu yếu nhất trong cơ giới là khâu cấy và khâu thu hoạch. Để giải quyết 2 khâu này, trong nghững năm vừa qua Trung tâm khuyến nông và nghành nông nghiệp cũng đã phối hợp với rất nhiều doanh nghiệp để đưa vào các mô hình trình diễn. Máy cấy đưa vào năm 2008 tuy nhiên chưa ra được thực tế.

Vụ mùa 2013, với sự quyết tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Yên Cường đưa cơ giới khâu gieo cấy vào sản xuất, HTX dịch vụ nông nghiệp Bắc Cường và HTX dịch vụ Nam Cường đã đầu tư máy cấy lúa HAMCO để thực hiện cấy lúa bằng máy với phương pháp sử dụng mạ nền truyền thống tại địa phương.

Ông-Đào-Viết-Tâm-GĐ-TT-khuyen-nong-Nam-Dinh
Ông Đào Viết Tâm – GĐ trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh Nam Định (Người thứ 2 từ phải sang)
may-cay-HAMCO-Chu-tich-UNBD-huyen-Y-Yen
Ông Phạm Mạnh Tiếp – Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (Người ngồi lái máy)

Tại hội nghị tham quan máy cấy – mạ nền do trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh Nam Định phối hợp vớ UBND xã Yên Cường tổ chức ngày 26/6/2013:

Ông Nguyễn Phùng Hoan – Phó giám đốc sở nông nghiệp & PTNT tỉnh Nam Định Nhận xét:

Ông-Nguyễn-Phùng-Hoan-–-Phó-giám-đốc-sở-nông-nghiệp-PTNT-tỉnh-Nam-Định1
Ông Nguyễn Phùng Hoan – Phó giám đốc sở nông nghiệp & PTNT tỉnh Nam Định
 • Về giá mua máy cấy HAMCO cũng rẻ hơn so với máy ngoại nhập.
 • Vì sản xuất trong nước nên các phụ tùng thay thế, các công tác liên quan đến việc bảo trì, bảo dưỡng sau khi giao máy cho nông dân sẽ thuận lợi hơn.
 • Công nghệ sản xuất mạ đơn giản hơn rất nhiều so với việc làm mạ khay. Các máy của Nhật, Trung Quốc đưa sang đều sản xuất bằng mạ khay do đó chi phí sản xuất tăng lên, có nơi thậm chí phải làm cả nhà xưởng. Đến ngay viện cơ điện nông nghiệp đưa công nghệ mạ khay vào cách đây 10 năm mà không được. Chúng tôi đã lên tận Bắc Ninh thăm quan mô hình nhà xưởng làm mạ nhưng cũng không ra được do đó thấy mô hình này giải quyết được vấn đề tồn tại trong khâu làm mạ dẫn tới chi phí trong việc làm mạ cũng rẻ đi, thấp hơn, phù hợp với nông dân.
 • Hiệu quả của phân bón cũng tăng lên. Trước đây khi cấy là phải bón phân, để lắng 1 vài ngày rồi rút nước dẫn tới 1 phần phân bón sẽ bị cuốn trôi đi. Nhưng sử dụng máy cấy có thể chiều cấy, sáng bón phân, bón nổi trên mặt ruộng như là hình thức bón sâu, bón chìm mà hiệu quả phân bón được khai thác tốt hơn
 • Nông dân đi thuê ruộng, thuê người cấy rất nhiều, và thợ cấy thường chạy theo  năng suất nên chúng ta thấy ruộng cấy không được đều, độ nông sâu, mức độ ra mạ rảnh to rảnh bé không được đều ảnh hưởng rất nhiều đến việc sinh trưởng của cây lúa sau này. Nhưng với máy cấy này chúng ta thấy mật độ đồng đều, điều tiết được mật độ, độ nông sâu cây mạ khi cấy ổn định.
 • Vận hành máy không quá phức tạp, với bà con nông dân ở Nam Cường chỉ cần sau 2, 3 ngày chúng ta thực hành là có thể điều khiển được tuy nhiên mức độ thuần thục, tinh thông thì phải cần 1 khoảng thời gian nữa song nhìn chung việc điều khiển đơn giản, phù hợp với nông dân.

Chia sẻ kinh nghiệm với hội nghị, Ông Nguyễn Văn Triển – Bí thư Đảng ủy xã Yên Cường, người trực tiếp chỉ đạo mô hình máy cấy – mạ nền chia sẻ:

may-cay-HAMCO-Bi-thu-dang-uy-xa-Yen-Cuong-2
Ông Nguyễn Văn Triển – Bí thư Đảng Ủy xã Yên Cường
 • Sau khi đoàn đi tham quan quan tại 2 điểm máy cấy tại thành phố Hà Nội là huyện Phú Xuyên sử dụng loại máy cấy kubota sử dụng mạ khay và hàng sông 30 cm. Huyện Thường Tín sử dụng mạ nền, hàng sông 22cm, tham quan máy và diện tích cấy tại 2 địa đểm, đoàn tham quan đã quyết định sử dụng máy cấy HAMCO để đưa vào đồng đất Yên Cường.
 • Khâu gieo mạ rất đơn giản, như gieo mạ nền mà bà con đang làm.
  Tham-quan-gieo-ma-nen-cua-ho-dan-nam-dinh
  Các đại biểu tham quan Mạ nền của các hộ dân tại xã Yên Cường
 • Năng suất của máy gần gấp 3 lần loại máy cấy dắt tay của kubota, một giờ cấy có thể đạt 2900 m2.
 • Nhiêu liệu sử dụng là dầu diesel, tiêu thụ 6 lít/1ha,
 • Quá trình gieo và chăm sóc cây mạ phải thường xuyên tưới nước để thảm mạ không bị nứt, nẻ. Gieo mạ xong, khi thảm đất se lại, tiến hàng cắt mạ ngay bằng dưỡng, như vậy sẽ giảm được nứt, nẻ, thuận lợi cho chăm sóc và giảm nhân công cắt mạ so với khi để mạ dài, đồng thời không làm đứt cây mạ khi cắt. Mạ gieo phải đều thì chất lượng cấy lúa ngoài ruộng sẽ đảm bảo, ít có hiện tượng bỏ khóm.
 • Bước đầu đưa máy cấy vào sản xuất, Đảng ủy, UBND đã chỉ đạo 2 hợp tác xã nông nghiệp thu tiền cấy dịch vụ là 50 nghìn đồng/1 sào. Sao chụp tài liệu, băng hình, tập huấn rộng rãi đến bà con nông dân trên toàn xã, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với các địa phương khác của Nam Định.
 • Với mạ nền mà nhân dân đã làm để cấy bằng máy tại Yên Cường, chất lượng cấy rất tốt. số lượng bà con đăng ký cấy máy vượt quá năng suất làm việc của 2 máy.

Tại hội nghị trình diễn máy cấy – mạ nền do UBND huyện Ý Yên tổ chức ngày 29/6/2013, Ông Hoàng Xuân Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Ý Yên nhận xét:

Ông-Hoàng-Xuân-Thành-–-Phó-chủ-tịch-UBND-huyện-Ý-Yên
Ông Hoàng Xuân Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Ý Yên
 • Kỹ thuật làm mạ đơn giản, nhân dân ai cũng làm được như mà nền truyền thống mà nhân dân đang làm.
 • Máy cấy vận hành tương đối dễ dàng, khoảng cách hàng sông khoảng 22cm, hàng tay có 4 bước điều chỉnh 12, 14, 16, 19 cm, mật độ khóm cấy/m2 được bà con đánh giá là phù hợp. Sau khi cấy, cấy lúa phát triển tốt. Tỉ lệ bỏ khóm chấp nhận được, bà con không cần cấy dặm vẫn đảm bảo năng suất.
 • Kỹ thuật điều tiết nước không khắt khe như gieo xạ, lúc đầu tháo nước đi, khi cấy xong tháo nước vào, giảm được rất nhiều cỏ mọc.
 • Đảm bảo được kịp thời mùa vụ.
 • Tiếp tục triển khai mô hình tại các xã Yên Phong, Yên Ninh, Yên Khánh trong vụ mùa năm 2013.

Ngày 25/8/2013, Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội phối hợp với trạm huyến nông huyện Ý Yên, HTX nông nghiệp Bắc Cường, HTX nông nghiệp Nam Cường kiểm tra lúa phát triển tại các diện tích cấy máy. Những diện tích cấy máy có khóm to, cây khỏe, sâu bệnh ít, thậm chí có những nơi không bị sâu bệnh.

may-cay-hamco-kiem-tra-lua-phat-trien
Ông Nguyễn Văn Dự – Phó chủ nhiệm HTX nông nghiệp Nam Cường

Ngày 24/9/2013, Công ty TNHH máy nông nghiệp và khuyến nông Hà Nội phối hợp với trạm huyến nông huyện Ý Yên, HTX nông nghiệp Bắc Cường, HTX nông nghiệp Nam Cường kiểm tra lúa trước khi thu hoạch và gặt thống kê tại một số địa điểm cấy máy:

 • Nhận xét đầu tiên khi đi kiểm tra là diện tích cấy lúa bằng máy là bệnh bạc lá xuất hiện ít, trong khi đó các diện tích cấy tay bị nặng.
  may-cay-hamco-gat-thong-ke
  Gặt thống kê tại HTX nông nghiệp Nam Cường
 • Gặt thống kê tại 2 địa điểm cấy máy HAMCO ở HTX nông nghiệp Nam Cường, giống lúa Bắc Thơm số 7, mật độ cấy 35 khóm/1m2, năng suất 226 kg lúa tươi/1 sào và 209 kg lúa tươi/sào. Gặt thống kê đối chứng với ruộng lúa cấy tay tại cùng khu vực, giống lúa Bắc Thơm số 7, mật độ cấy 45 khóm/1m2, năng suất 190 kg lúa tươi/1 sào.
 • Gặt thống kê cấy máy HAMCO tại HTX nông nghiệp Bắc Cường Cường, giống lúa Bắc Thơm số 7, mật độ cấy 35 khóm/1m2 năng suất 224 lúa tươi/sào.
  may-cay-lua-HAMCO-gat-thong-ke-tai-Bac-Cuong
  Ông Đinh Xuân Ngọc – Phó chủ nhiệm HTX nông nghiệp Bắc Cường
 • Những số liệu thực tế này đã chứng minh rõ ràng về ưu việt của máy cấy lúa HAMCO so với cấy tay.

Qua trao đổi Ông Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND xã Yên Cường nhận xét: Hai mô hình tổ dịch vụ máy cấy đã hoạt động đạt hiệu quả đối với công tác sản xuất.

Ông-Nguyễn-Trung-Thành-–-Phó-chủ-tịch-UBND-xã-Yên-Cường
Ông Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND xã Yên Cường

UBND xã Yên Cường tiếp tục chỉ đạo 2 hợp tác xã nông nghiệp Bắc Cường và Nam Cường tổ chức tốt 2 tổ dịch vụ máy cấy trong các vụ tiếp theo, đồng thời chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bàn con. Mở rộng các tổ dịch vụ máy cấy đủ đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong xã Yên Cường.

Lý Văn Duy – HAMCO.,LTD

Nổi bật

Trình tự thông quan và kiểm tra chuyên ngành đối với máy nông nghiệp nhập khẩu

Cập nhật: 04/05/2016 Theo quy định tại  Thông tư số 50/2009/TT-BNNPTNT ngày 18/8/2009 của Bộ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *