Home » TIN TỨC - SỰ KIỆN » Hà Nam: Đánh giá máy cấy lúa HAMCO tại xã Tiên Nội – huyện Duy Tiên

Hà Nam: Đánh giá máy cấy lúa HAMCO tại xã Tiên Nội – huyện Duy Tiên

Cập nhật: 30/9/2013

Được sự chỉ đạo của ban chấp hành Đảng bộ, Hội đồng nhân dân, Ủy Ban nhân dân. Vụ mùa năm 2013, HTX nông nghiệp Tiên Nội đầu tư mua 2 máy cấy HAMCO để đưa cơ giới hóa khâu cấy tại địa phương, Diện tích cấy bằng máy tại xã Tiên Nội và một số địa phương lân cận là 37 mẫu.

may-cay-hamco-tien-noi-duy-tien-ha-nam-1
Máy cấy lúa HAMCO tại xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam

Trong quá trình thực hiện, Hợp tác xã đã cử cán bộ xuống hướng dẫn bà con phương thức gieo mạ, chăm sóc cây mạ, cách vận chuyển mạ ra ruộng cấy, cách chăm bón và phòng trừ sâu bệnh cho lúa.

may-cay-hamco-tien-noi-duy-tien-ha-nam-2
Toàn cảnh hội nghị – vụ mùa năm 2013

Máy cấy HAMCO đã đạt được yêu cầu kỹ thuật đặt ra, khi cấy cây mạ không bị tổn thương về rễ, nên khi cấy cây mạ xuống sẽ phát triển nhanh hơn. Theo dõi trong thời gian 1 tháng đầu cây lúa bén rễ hồi xanh và phát triển tốt. Kiểm tra giai đoạn đẻ nhánh, lúa đảm bảo về số rảnh/khóm và mật độ khóm/m2.

Do tình hình thời tiết vụ mùa bất thuận, mưa lớn trong thời gian lúa phơi màu, cây lúa cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Đối với diện tích cấy máy, cây lúa chống chịu với điều kiện thời tiết được tốt hơn nên bênh bạc lá trên diện tích cấy máy rất ít.

Theo dõi phát triển của cây lúa, sâu bệnh và dịch hai giảm đáng kể so với ruộng cấy tay. Bà con nông dân tại địa phương và các đoàn tham quan đã nhận xét cấy lúa bằng máy cấy HAMCO đã đảm bảo về năng suất và yêu cầu kỹ thuật của sản xuất nông nghiệp. Năng suất đạt 190 kg/sào.

may-cay-hamco-tien-noi-duy-tien-ha-nam-4
Ông Phạm Ngọc Doanh – Chủ nhiệm HTX nông nghiệp xã Tiên Nội

Đây là phương thức sản xuất mới nên có một số vấn đề phải chú ý:

  • Gieo mạ phải đều thì khi cấy máy sẽ không bỏ khóm.
  • Làm đất phải trước khi cấy ít nhất là 3 đến 4 ngày, tháo cạn nước trước khi cấy, bón lót sau khi tháo nước và trước khi cấy.

Kế hoạch vụ xuân 2014, Hợp tác xã sẽ đưa máy cấy trên diện rộng tại địa phương  với  các ưu điểm của máy:

  • Cách gieo mạ đơn giản, gieo mạ trên sân như cách gieo truyền thống của bà con tại địa phương, tiết kiệm được giống, diện tích gieo mạ ít.
  • Giảm được nhiều chi phí nhân công, kịp thời được mùa vụ.

Đảng ủy, UBND xã Tiên Nội đã chỉ đạo hợp tác xã không thu tiền đối với diện tích cấy lúa bằng máy tại vụ mùa 2013, vụ Xuân 2014 sẽ thu 1 phần để chi phí cho vận hành máy.

Lý Văn Duy – HAMCO.,LTD

Nổi bật

Trình tự thông quan và kiểm tra chuyên ngành đối với máy nông nghiệp nhập khẩu

Cập nhật: 04/05/2016 Theo quy định tại  Thông tư số 50/2009/TT-BNNPTNT ngày 18/8/2009 của Bộ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *