Home » Khuyến nông » Quy trình sản xuất rau sạch-Cây hành hoa, hành củ

Quy trình sản xuất rau sạch-Cây hành hoa, hành củ

Chỉ tiêu chất lượng sản phẩm:
– Hàm lượng nitrat: nhỏ hơn hoặc bằng 400 mg/kg sản phẩm tươi.
– Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật: dưới ngưỡng cho phép.
– Hàm lượng kim loại nặng: dưới mức cho phép.
– Vi sinh vật: hạn chế tối đa các vi sinh vật gây bệnh cho người và gia súc.
– Bao bì và hình thức sản phẩm:
– cây không bị giập nát, vết sâu bệnh và mang đặc tính của giống.
– khi thu hoạch, bảo quản, vận chuyển tiêu thụ sản phẩm phải có bao bì đóng gói và đảm bảo được các chỉ tiêu chất lượng trên.

Các biện pháp kỹ thuật:
1. Thời vụ:
vụ xuân: gieo hạt vào tháng 1, 2, trồng tháng 2, 3.
vụ thu: gieo vào tháng 7,8; trồng tháng 8, 9.

2. Làm đất, trồng:
đất để trồng hành chọn loại đất thịt nhẹ có độ ph 5,6 – 6,2. nguồn nước không bị ô nhiễm do các khu công nghiệp, bệnh viện, v.v…
– lên luống sau khi cày bừa kỹ rộng 1 – 1,2m, cao từ 20 – 30cm tuỳ theo vụ xuân hoặc vụ thu.
mật độ, khoảng cách: hành hoa (hành dọc) có thể trồng bằng cây con từ hạt hoặc cây tỉa từ vườn mẹ ra. hành trồng khóm với khoảng cách 12 x 10 cm/khóm, mỗi khóm 2 – 3 cây. mật độ cần bảo đảm khoảng 100 khóm/m2.

3. Bón phân:
Phân hữu cơ chỉ dùng loại đã ngâm ủ. không được dùng phân tươi hoặc nước phân tươi để tưới cho rau.
phân chuồng ủ mục
u rê
– cách bón: bón phân lót bón đồng thời khi làm đất.
– bón thúc: sau mỗi đợt thu hoạch cần bón thúc ngay. do đặc điểm sinh trưởng của cây hành hoa nên tỉa cây to ở các khóm và bớt lại cây con để chăm sóc.

4. Chăm sóc:
Sau mỗi đợt thu hoạch tiến hành xới đất làm cỏ, bón phân cho cây.
thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây.

5. Phòng trừ sâu bệnh: hành là cây rau gia vị ít bị sâu phá hại nên tránh dùng thuốc sâu.
hành thường bị một số bệnh như khô đầu lá, sương mai, v.v… chỉ dùng các loại thuốc trong danh mục được lưu hành như benlate 50wp 0,1% hoặc aliette 80 wp 0,25%, thời gian cách ly là 14 ngày sau khi phun.

6. Thu hoạch:
Hành có thể thu hoạch sau khi trồng 1 tháng: tỉa những cây đã trường thành. tuỳ theo sự phát triển của cây và mực độ chăm sóc, trung bình khoảng 25 ngày một lứa. thời gian trồng thường kép dài 6 – 8 tháng.

Nguồn: http://www.vaas.org.vn

Nổi bật

Kỹ thuật trồng đậu Hà Lan theo hướng sản xuất rau an toàn

Cập nhật: 24/10/2012 Đậu Hà Lan yêu cầu dinh dưỡng khoáng không cao. Cây có ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *